Last updated: 10-11-2005

Trang Sinh Hoạt       home Trang nh    

Volume 02 Issue 02

Tr Chơi Kinh Thnh: Bt Phc

Gio Hội chọn Bi Giảng Trn Ni để đọc trong ngy Lễ trọng knh cc Thnh Nam Nữ, ấy l muốn cho mỗi chng ta c được hạnh phc bằng cch sống trọn vẹn 8 yu cầu của Tin Mừng. V thế nhm cầu nguyện của bạn c thể cng chơi tr chơi sau đy, để biết rằng mỗi người v cả nhm đang được mời gọi sống thiết thn những gi trị tuyệt vời của Bt Phc. Gọi l tr chơi nhưng thật ra bầu kh dần dần sẽ hướng đến việc nội tm ha v cầu nguyện chung một cch chn thnh. Tr chơi ny ha ra l một tr chơi... Trời cho !

Xin đề nghị 4 lần đọc nếu l đọc chung trong nhm. Bạn cũng c thể chơi một mnh bạn với Cha với một cht thay đổi cho ph hợp. Đy l đoạn Tin Mừng về Bt Phc: ( Mt 5: 2-12 )

  • Phc cho những ai c tinh thần ngho kh, v Nước Trời l của họ.

  • Phc cho những ai hiền lnh, v họ sẽ được Đất Nước lm cơ nghiệp.

  • Phc cho những ai đau buồn, v họ sẽ được ủi an.

  • Phc cho những ai đi kht điều cng chnh, v họ sẽ được no thoả.

  • Phc cho những ai hay thương xt người, v họ sẽ được xt thương.

  • Phc cho những ai c lng trong sạch, v họ sẽ được nhn xem Thin Cha.

  • Phc cho những ai ăn ở thuận ho, v họ sẽ được gọi l con Thin Cha.

  • Phc cho những ai bị bch hại v lẽ cng chnh, v Nước Trời l của họ.

  • Phc cho anh em khi người ta ghen ght, bch hại anh em, v bởi ght Thầy, người ta sẽ vu khống cho anh em mọi điều gian c. Anh em hy vui mừng hn hoan, v phần thưởng của anh em sẽ trọng đại ở trn Trời.

Lần đọc thứ nhất, đọc bằng mắt: Cả nhm của bạn ngồi thnh vng trn, mỗi người hy chỉ đọc bằng mắt thi, nghĩa l đọc thầm trong thinh lặng, thật chậm ri ton bộ đoạn Tin Mừng. Hy xc tn đy thật sự l Tin Mừng Cha Gi-su muốn gửi đến cho mỗi người v mọi người.

Lần thứ hai, đọc bằng mắt, bằng miệng v bằng tai: Cả nhm của bạn hy đọc lại đoạn Tin Mừng giống như lần thứ nhất, nhưng lần ny, đọc to ln cho bạn mnh nghe được giọng của mnh, thật chậm ri dng dạc, nhưng đến chữ những ai th thay bằng chng ta l những người, đến chữ họ v chữ anh em th thay bằng chng ta. Hy xc tn l Cha Gi-su muốn mỗi người hy loan bo Tin Mừng ny cho nhau, cho mọi người cng được đn nhận. V dụ: Phc cho chng ta l những người c tinh thần ngho kh, v Nước Trời l của chng ta.

Lần thứ ba, đọc bằng con tim, bằng chnh sự sống của mỗi người: Mỗi người trong nhm của bạn hy đọc nho nhỏ, nh nhẹ đoạn Tin Mừng một lần nữa, nhưng đến những chữ in mu đỏ th mỗi người sẽ thay tn của mnh vo. Hy xc tn rằng Cha Gi-su muốn gửi Tin Mừng ny, những mối Phc ny cho chnh bản thn từng người, cho đch danh ti, cho đch danh bạn. V dụ: Phc cho ( tn của bạn ) hay thương xt người, v Nước Trời l của ( tn của bạn ).

Lần cuối cng, đọc bằng Thần Kh: Cả nhm của bạn hy đọc lại, m thật ra khng phải l đọc nữa, m l cầu nguyện với Cha Gi-su bằng chnh đoạn Tin Mừng, mở đầu nhớ thm Lạy Cha..., đến chữ những ai th thay bằng chng con l những người, đến chữ họ v chữ anh em th thay bằng chng con. Hy hn hoan kết thc sau mối Phc cuối cng bằng tiếng reo chung Ha-l-lui-a ! V dụ: Phc cho chng con khi người ta ghen ght,... v phần thưởng của chng con sẽ trọng đại ở trn Trời... Ha-l-lui-a.

Tương tự, trong một dịp khc, nhm của bạn hy thử p dụng với đoạn Thư của Thnh Phao-l Tng Đồ gửi cho cộng đon tn hữu C-l-x ( Cl 3:12-15 ) với một cht thay đổi cho ph hợp. Mến chc nhm cầu nguyện của bạn, v chnh bạn, với dạng tr chơi Trời cho ny, sẽ cảm nghiệm được su xa Lời của Cha Gi-su gần gũi thn thương với tất cả chng ta l dường no !

Lm. L QUANG UY, được gợi từ một tr chơi đăng trn bo MARANATHA số 63

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net