Last updated: 04-09-2006

Trang Sinh Hoạt       home Trang nhà    

Volume 02 Issue 07

Thiên Chức Linh Mục

Chúng ta đang bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc hành tŕnh qua sa mạc, cùng với Giáo Hội, chúng ta sống lại những chặng đường mà Thầy chí thánh Giêsu đă trải qua trong đau khổ và sự chết. Giáo Hội diễn lại cuộc thương khó của Chúa bắt đầu bằng Chúa Nhật Lễ Lá, kỷ niệm việc Chúa khải hoàn vào thành Giêrusalem. Rồi đến Tam Nhật Thánh, cao điểm của mầu nhiệm t́nh yêu. Kết thúc với đêm Vọng Phục Sinh, Chúa Kitô bẽ găy xiềng xích, chiến thắng tội lỗi và sự chết để phục sinh vinh hiển. Người giáo lư viên chúng ta có thể làm ǵ để dẫn dắt học sinh của ḿnh đồng hành với Giáo Hội trong chặng cuối cùng của cuộc thương khó này?

Trước hết là biến cố Chúa lập Phép Thánh Thể, sáng kiến tuyệt vời của t́nh yêu, nhờ đó, Ngài có thể ở lại với nhân loại cho đến ngày nay và ban lương thực dồi dào nuôi sống linh hồn chúng ta. Chúng ta nên sắp xếp để có một buổi diễn lại nghi thức Chúa lập Phép Thánh Thể và nghi thức Chúa rửa chân cho các tông đồ để làm sống lại bữa tiệc vượt qua năm xưa cho các em. Chính chúng ta sẽ đóng vai tṛ Chúa Giêsu để cúi xuống rửa chân cho từng em một. Các em sẽ rất ngạc nhiên khi chúng ta làm việc đó v́ từ xưa nay, các em coi chúng ta như người anh, chi, hay hơn nữa, là thầy cô giáo của các em, mà nay lại khom xuống rửa chân cho các em. Sự việc này sẽ làm các em suy nghĩ nhiều, và từ đó chúng ta đưa vào cho các em bài học khiêm nhường bác ái, hy sinh, phục vụ lẫn nhau mà Chúa đă dạy rất là dễ dàng: “Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người."(Mt 20, 28)

Sau đó, chúng ta hướng dẫn các em diễn lại việc Chúa truyền phép trên bánh và rượu: “Này là Ḿnh Ta, Này là Máu Ta” và rồi Người ban quyền cử hành Bí Tích Thánh Thể lại cho các Linh Mục tiếp tục đến ngày nay: “Các con hăy làm việc này mà nhớ đến Ta.” (Lc 22, 19) V́ thế, có một mối tương quan mật thiết giữa Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền Chức Thánh. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Thánh Thể trong đời sống người Kitô hữu thế nào, thiết nghĩ chúng ta cũng không thể tách rời vai tṛ cao quư của thiên chức linh mục trong Giáo Hội. Chúng ta cùng dừng lại ở đây để suy nghĩ về chức thánh linh mục và những ǵ chúng ta có thể làm được để giúp các em hiểu phần nào về Bí Tích Truyền Chức Thánh, góp phần gieo mầm ơn gọi làm linh mục cho các em ngay từ tấm bé.

Bí Tích Truyền Chức Thánh là bí tích Chúa Giêsu đă lập để (1) thánh hiến những người Chúa chọn, (2) trao cho họ quyền thi hành các thừa tác vụ thánh, và (3) ban ơn cho họ được sống xứng đáng trong chức vụ ḿnh.

Như vậy trước tiên, linh mục là những người được Chúa chọn và yêu thương cách đặc biệt. Thay mặt Chúa, Giáo Hội tuyển chọn lên hàng linh mục theo các tiêu chuẩn: đă học xong chương tŕnh thần học và triết học, đă qua thời kỳ tu luyện và thử thách, phải đủ tuổi theo luật định là 25 tuổi, và tự ư nộp đơn lên ĐGM xin chịu chức.

Trong BT truyền chức thánh, Chúa ban cho LM các chức năng sau:
- Chức năng giảng dạy: rao giảng Lời Chúa, lo sao cho các tín hữu được học hỏi thấu đáo và tuân giữ đạo lư Chúa Kitô.
- Chức năng tư tế: quyền tế lễ, cử hành bí tích Thánh Thể và quyền ban các bí tích.
- Chức năng mục vụ: hướng dẫn và phục vụ dân Chúa, thay mặt Người chăn dắt đoàn chiên ngày một thêm đông đảo trong Giáo Hội.

Nghi thức chủ yếu của BTTCT là đặt tay trên đầu người thụ phong cùng với lời kinh thánh hiến để xin Thiên Chúa đổ Thánh Thần và các hồng ân thích hợp cho các thừa tác vụ thánh của các Ngài. Người lănh BT này được ghi dấu ấn thiêng liêng vĩnh viễn, không phai nḥa, được Chúa Thánh Thần ban ân sủng dồi dào để họ trở nên giống Chúa Kitô là tư tế, thầy dạy, và là mục tử.

Riêng đối với các tín hữu, chúng ta được Giáo Hội mời gọi hăy “cầu nguyện, tôn kính, vâng lời các vị chủ chăn trong các điều hợp lẽ đạo, tích cực cộng tác để cùng xây dựng nước Chúa, đồng thời cũng phải giúp đỡ các ngài về tinh thần và vật chất nữa.” (Sách Giáo Lư Công Giáo điều 269). Đối với các lớp nhỏ, chúng ta thử hỏi các em xem có biết Cha xứ của các em là ai không? Tên là ǵ? Các em làm ǵ khi gặp ngài? (chào hỏi, vui vẻ, lễ phép thưa hỏi chuyện với ngài …) Các em có bổn phận ǵ đối với các ngài? (cầu nguyện, vâng theo các lời giảng dạy và chỉ bảo của các ngài, tích cực tham gia các công tác trong tinh thần chung của giáo xứ.) Đối với các em lớn hơn, GLV có thể hỏi các em tên của vị Giám Mục của Giáo Phận em và ai là Đức Giáo Hoàng đương kim?

Ngoài ra, cũng cần ư thức rằng GLV chúng ta đóng vai tṛ rất quan trọng trong việc cổ vơ Ơn Thiên Triệu linh mục cũng như tu sĩ. Trong giáo xứ thỉnh thoảng có các Cha đến để kêu gọi dâng ḿnh cho Chúa, nhưng đó là công việc không thường xuyên. C̣n chúng ta ta là những GLV, là cha mẹ của con em ḿnh, chúng ta có nhiều dịp gần gũi với các em hơn, chúng ta nên gieo vào ḷng các em ḷng yêu mến đời sống tu tŕ ngay từ những ngày c̣n bé thơ. Chúng ta cần cho các em biết giá trị cao quư của đời sống dâng ḿnh cho Chúa, khuyến khích các em năng cầu nguyện và sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa mời gọi. Thiếu Nhi Thánh Thể, Đoàn Thanh Niên, hay nhà trường GL – VN nên có các ngày tĩnh tâm nơi các Nhà Ḍng để cho các em có điều kiện gần gũi, sinh hoạt trong các môi trường tốt để vừa củng cố đời sống nội tâm, vừa học hỏi và t́m hiểu thêm về ơn gọi. Cha mẹ cũng nên quảng đại, sẵn sàng hy sinh, dâng con cho Chúa nếu thấy con em ḿnh có ư hướng đi tu.

Chúng ta đang bước vào Tuần Thánh, mọi người đang chuẩn bị dọn dẹp tâm hồn ḿnh nên xứng đáng để bước vào cuộc thương khó với Đức Kitô. Ai giúp chúng ta đổ đi những đống rác tội lỗi to lớn trong linh hồn chúng ta? Thưa Linh Mục. Ai giúp chúng ta làm sống lại cuộc khải hoàn tiến vào Giêrusalem của Thầy chí thánh Giêsu? Thưa Linh Mục. Ai giúp chúng ta sống lại quang cảnh bữa tiệc ly Chúa Giêsu với các tông đồ trước khi đi vào vườn Giếtsêmani? Thưa Linh Mục. Ai tiếp tục công việc Chúa Giêsu truyền phép để bánh và rượu trở nên lương thực nuôi sống linh hồn chúng ta? Thưa Linh Mục. Và rồi ai sẽ dẫn dắt chúng ta trên chặng đàng Thánh Giá, cùng chết và mai táng với Chúa trong mồ qua những nghi thức của ngày thứ sáu tuần thánh? Thưa Linh Mục. Và cuối cùng, ai sẽ là người đốt lên ngọn nến Phục Sinh, “Alleluia”, loan tin Chúa đă sống lại trong đêm huy hoàng Vọng Phục Sinh? Thưa không ai khác hơn là Linh Mục, người đă được Chúa trao ban quyền cử hành các bí tích và những nghi thức phụng vụ cao quư ấy.

Có thể nói Linh Mục là máng chuyển thông ơn Chúa cho chúng ta, v́ qua bàn tay Linh Mục, chúng ta được lănh các bí tích và các ơn cần thiết cho đời sống Kitô hữu của chúng ta. Tạ ơn Chúa đă ban cho chúng con có được các Linh Mục thánh thiện để tiếp tục công việc của Chúa cho đến ngày tận thế. Tạ ơn Chúa đă cho chúng con sống trên đất nước tự do, có đầy đủ Linh Mục và tự do tổ chức các sinh hoạt tôn giáo. Thử nghĩ đến những làng mạc xa xôi hẻo lánh ở VN chúng ta hay trên khắp thế giới, những nơi mà các LM không đến được th́ ngọn nến Phục Sinh có được thắp lên chăng? Nến Phục Sinh trong Nhà Thờ không được sáng lên mà ngọn nến trong ḷng mỗi người con của Chúa ở những nơi đó lâu ngày chắc cũng bị tắt ngấm đi v́ thiếu ánh sáng Lời Chúa và của ăn Ḿnh Máu Ngài.
Trong Tuần Thánh và mùa Phục Sinh năm nay, chúng con cầu nguyện đặc biệt cho các Linh Mục của Chúa được tràn đầy Ơn Chúa, luôn sống xứng đáng trong chức vụ cao quư của ḿnh. Chúng con cũng xin Chúa ban cho nhiều tâm hồn quảng đại biết đáp lại tiếng Chúa mời gọi, dâng ḿnh cho Chúa làm Linh Mục, và sẵn sàng đi đến những nơi xa xôi, thiếu tiện nghi để ánh sáng Phục Sinh được bừng lên trong đêm tối của từng tâm hồn những nơi xa xôi hẻo lánh đó.

Cuối cùng xin kính chúc tất cả mỗi người trong chúng ta một Tuần Thánh thật sốt sắng và Lễ Phục Sinh tràn đầy Ơn Thánh Chúa.

Nguyễn Diễm Trang

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net