Last updated: 01-06-2006

Trang Sinh Hoạt       home Trang nhà    

Volume 02 Issue 09

BT Thánh Thể: Nguồn mạch t́nh yêu và hoà giải

Các bạn Giáo Lư Viên thân mến,

Tôi đă đọc đi đọc lại nhiều lần bài "Thiên chức linh mục" của chị Diễm Trang một cách thích thú v́ có nhiều điều rất tuyệt vời để giáo dục các em mà tôi chưa nghĩ đến. Chị Diễm Trang đă đặt vấn đề: "Người GLV chúng ta có thể làm ǵ để dẫn dắt học sinh của ḿnh đồng hành với giáo hội trong chặng cuối cùng của cuộc thương khó này?". Và chị đă chia sẻ: "Chúng ta nên sắp xếp để có một buổi diễn lại nghi thức Chúa lập phép Thánh Thể và nghi thức Chúa rửa chân cho các tông đồ. Chính chúng ta sẽ đóng vai tṛ Chúa Giê Su để cúi xuống rửa chân cho từng em một.". Việc làm đơn sơ nhưng chắc chắn gây cho các em một ấn tượng tốt đẹp trong cuộc đời phục vụ tha nhân. Xin cám ơn sáng kiến của chị Diễm Trang. Nhân tiện đây tôi cũng xin được chia sẻ cùng các bạn phần việc của tôi về một hồng ân tôi đă nhận được qua Bí tích thánh thể.

Năm đó, tôi phụ trách một lớp giáo lư cho các em lớp Vào Đời 3, đây là lớp cuối cùng của các em sau 12 năm học giáo lư, tôi đă lục t́m danh sách các em đă bỏ học đến học lớp này. Lớp học gồm 73 em ở lứa tuổi 17 trở lên. Có khoảng 30 em đang học lớp 12, số c̣n lại đă ra đời lao động kiếm sống. Hoàn cảnh của các em lại không giống nhau, tŕnh độ học vấn quá chênh lệch, tŕnh độ giáo lư cũng vậy. Nhiều em "chịu Phép Thêm Sức xong là không cần đi học giáo lư nữa".

Điều làm cho tôi lo lắng là các em chia rẽ nhau trầm trọng, thường các em đă bỏ học văn hoá sớm th́ không chơi với các em c̣n đi học, các em nghèo không chơi với các em đủ ăn. Cũng trong năm đó tôi được phân công hàng tuần đem Ḿnh Thánh Chúa cho bệnh nhân ở Bệnh viện tỉnh. Tôi đă chọn trại lao v́ bệnh nhân trại này hầu hết là anh chị em dân tộc thiểu số nghèo đói. Trại nằm ở cuối Bệnh viện gần Nhà Xác - một nơi mà b́nh thường chẳng ai muốn đến. Đă vậy trước cổng trại lại có tấm bảng với hàng chữ nhắc nhở: Khu vực lây nhiễm vô phận sự cấm vào.

Sau nhiều ngày suy tính với phương châm: Hăy đến với Chúa Giê Su Thánh Thể. Tôi đă cầu nguyện thật nhiều trước Thánh Thể và tôi đă đi đến quyết định mỗi tuần sẽ đưa các em đi thăm và uỷ lạo cho bệnh nhân lao. Sau giờ giáo lư sáng chủ nhật tôi đưa cả lớp vào Nhà Thờ cầu nguyện trước Thánh Thể. Tôi luôn nhắc nhở các em bằng lời cầu nguyện: Xin cho chúng con biết yêu thương nhau như Chúa đă yêu từng người chúng con. Tôi chia các em thành từng nhóm, mỗi nhóm khoảng 10 - 12 em, và mỗi nhóm đều có đủ những hoàn cảnh như trên. Tôi đă đề nghị các em giúp cho bệnh nhân ăn trưa mỗi người một phần cơm hộp có một món mặn và một ít rau xào, chi phí do các em tự đóng góp kín đáo, mỗi em chỉ cần nhịn phần ăn sáng của ḿnh một lần trong tuần cũng đủ cho bệnh nhân ăn no buổi trưa. Lần đầu tiên các em đến trại lao, các em đă tận mắt nh́n thấy người bệnh lao và biết thế nào là: "Da bọc xương". Sau khi tôi trao Ḿnh Thánh Chúa cho bệnh nhân, họ lâm râm đọc kinh Tạ Ơn và các em đă trao cho mỗi người một hộp cơm. Họ thầm cám ơn các em bằng ánh mắt và nụ cười. Các em cũng cười với họ. Nhờ những lần đi thăm bệnh viện này mà các em thân t́nh với nhau, bầu khí của lớp tôi đă thay đổi hoàn toàn, các em đă chơi với nhau và không c̣n mặc cảm như trước nữa. Tạ Ơn Chúa công việc Chúa làm mà. Bác cháu chúng tôi tiếp tục công việc cho đến cuối niên học giáo lư. Tôi đă chuẩn bị cho các em một buổi tĩnh tâm. Cha Sở đă giải tội cho từng em và một Thánh Lễ Tạ Ơn bế giảng niên học giáo lư trong bầu khí Thánh Thiêng tràn đầy Ân Sủng.

Chiều nay, đă mấy năm trôi qua mà lời hát của các em trong Thánh Lễ hôm đó vẫn c̣n vang vọng trong tâm hồn tôi:

"Giêsu ơi, ở cùng con luôn măi.
Chúa ĺa con, con biết đâu nương nhờ?
Nơi dương gian con giá lạnh hôm mai.
Hăy ở lại trong cơi ḷng con thơ.
"

GB Kim Thông, GLV từ GP Kontum/VN

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net