Last updated: 19-08-2006

Trang Sinh Hoạt       home Trang nhà    

Volume 02 Issue 11

Chứng Nhân BT Thánh Thể

I. Viết về đề tài Bí Tích Thánh Thể, ḿnh xin được thú nhận với các bạn là ḿnh không biết phải nói ǵ. Ḿnh thấy ḿnh quá bé nhỏ trước một đề tài mà cả Giáo Hội, từ Đức Giáo Hoàng cho đến giáo dân đều suy tư với biết bao bài giảng thuyết để dạy dỗ dân Chúa trong năm Thánh Thể 2005. Từ bữa tiệc ly ở Giêrusalem đến nay gần 2000 năm trôi qua mà Bí Tích Thánh Thể vẫn là tâm điểm và được tiếp diễn cho đến tận thế như lời hứa của Thầy Giêsu chí thánh: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20 ).

II. Vậy ḿnh xin mạn phép được làm chứng cùng quư bạn về Bí Tích Thánh Thể: Kho tàng t́nh yêu đă nuôi sống anh chị em dân tộc ít người suốt 150 năm qua tại miền rừng núi Kontum này.

-- Từ khi hai em bé thiếu niên người Sêđăng là Giuse Ngui và Gioan Pat được rửa tội ngày 16/10/ 1853.

-- Ông Hmur người Bana chủ làng Konkơxâm được rửa tội ngày 28/12/1853 ( Les sauveges Bahnars. P. Dorisboure MEP ) Chắc chắn đây là những tín hữu người Thượng được rước Ḿnh Thánh Chúa đầu tiên ở vùng đất tây nguyên này.

Có lần trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi có một anh chưa theo đạo đă nhận xét về cách giữ đạo của người thiểu số rằng: “Họ có hai cái ưu việt : thứ nhất là họ dự Thánh Lễ thật nghiêm trang, rước Ḿnh Thánh Chúa thật sốt sắng. Thứ hai là họ yêu mến Đức Mẹ thật hết t́nh. Nh́n thấy họ mà tôi thêm đức tin, chính họ đă truyền giáo cho tôi”. Nay th́ anh ấy đă được rửa tội và đang hoạt động trong Lêgiô một cách đắc lực.

III. Năm 1986 tôi có dịp đưa một cha già đến một làng trên đỉnh núi cao: Núi Kôn- sơ -nao. Từ thị xă muốn đến làng Konchan, KonHungleh th́ phải qua đỉnh núi này.

Từ tờ mờ sáng chúng tôi đi từ thị xă Kontum đến khi mặt trời sắp lặn mà hai cha con chúng tôi vẫn c̣n ở dưới chân núi. Ở chân núi này có một làng thượng, đó là làng Konmah. Chú giáo phu( là thầy giảng, giáo lư viên...) đă cho dẫn theo ba thanh niên trong làng Konmah hộ tống cho chúng tôi. Con đường ṃn lên núi thật cheo leo kẻ trước người sau, gót chân người này đi trước như muốn đụng đầu người đi sau.
Miền núi hoàng hôn qua mau nhường lại cho bóng đêm dày đặc, tiếng thú rừng văng vẳng xa xa...
Lúc c̣n ở nhà bàn bạc th́ tôi đưa cha già đi giải tội cho những người già ở các làng và đem Ḿnh Thánh Chúa cho các làng trên núi. Đây là công việc rất vất vả và phải làm chui. V́ đă một tháng trôi qua mà chú giáo phu ( thừa tác viên ) bị đau không thể về thị xă để rước Ḿnh Thánh Chúa cho dân làng được.
Mỗi làng ở đây đều được cất giữ Ḿnh Thánh Chúa, để mỗi tuần vào sáng chúa nhật chú giáo phu giúp phục vụ lời Chúa và cho giáo dân rước lễ.

Ḿnh Thánh Chúa được đựng trong một cái hộp tṛn bằng nhôm và cái hộp này được cất giữ trong một cái nhà tạm bằng cỡ chuồng chim Bồ Câu nhà. Nhà tạm thường đặt ở giữa làng, dưới một cây to bóng mát chung quanh gốc cây có để những ghế tự tạo bằng tre để dân làng đến viếng Ḿnh Thánh Chúa hằng ngày.
Khi đến các làng thượng này ḿnh thấy được gần gũi Chúa hơn và cũng được gần gũi với con người hơn. V́: “ Ngôi Lời đă trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” ( Ga1, 14)
Hằng ngày, dân làng chào Chúa trước khi đi rẫy; chiều về họ ghé lại với Chúa một vài phút và ban đêm họ cùng họp nhau cầu nguyện, ca hát...

Thật, nước trời dành cho những tâm hồn bé mọn ngay ở đời này.
Đi khoảng hơn hai tiếng đồng hồ th́ chúng tôi đến đỉnh núi, nơi đây có hai súc gỗ lớn nằm trên khoảng đất trống bằng một cái sân bóng chuyền. Đây là nơi dừng lại nghỉ chân cho khách bộ hành và chúng tôi dừng chân nghỉ. Nh́n qua bên kia sườn núi, có một đoàn người cầm đuốc sáng và đang tiến về phía chúng tôi. Nghe tiếng hú gọi, anh em phía chúng tôi hú trả lời chừng 15 phút sau họ giáp mặt chúng tôi, th́ ra dân các làng đă đi đón chúng tôi từ lúc 3 giờ chiều. Đường đến làng bằng phẳng hơn khi gần đến làng, đoàn người đă trở thành một cuộc rước kiệu Ḿnh Thánh Chúa thật long trọng. Đoàn người vừa đi vừa hát các bài hát về Thánh Thể. Về đến làng cha đă đặt hộp đựng Ḿnh Thánh Chúa trên bệ cao để dân làng chầu Thánh Thể.
Tôi không cầm được nước mắt khi nghe họ hát bài chầu “ Đây nhiệm tích vô cùng cao quí” bằng cung điệu Latinh mà từ nhỏ ḿnh đă quen thuộc: “ Tantum Ergo Sacramentum...” Gần như suốt đêm cha già đă giải tội cho họ.

IV. Mỗi chuyến ra đi đều đă cho tôi nhiều suy tư. Với chuyến đi này, tôi miên man nghĩ đến sự hiệp thông trong Thánh Thể của những người cùng khổ.

Anh em thiểu số ở những nơi mà người ta gọi là “vùng sâu, vùng xa” : họ có cùng chung một hoàn cảnh: dựa vào nương rẫy sống chết với rừng núi. Thánh Thể đă nuôi sống họ, kết hiệp họ thành chi thể của Hội Thánh như Thánh Phao-Lô đă nói: “ Bởi v́ chỉ có một tấm bánh,và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một tấm bánh ấy, nên tuy nhiều người chúng ta cũng chỉ là một thân thể” (1Cr 10,17 ).

Họ sống rất hạnh phúc, nhà của họ không bao giờ có khóa họ không bao giờ bị mất trộm. Bao giờ có dịp mời bạn tham dự Thánh Lễ với họ, bạn sẽ thấy: tất cả mọi người đều hát, hát lớn tiếng, hát rất hay kể cả hát bè. Hát để ca ngợi Chúa. Tiếng hát của những con người hạnh phúc.

Bây giờ th́ tôi xin lập lại câu nói của bạn tôi. Câu này giờ th́ dành riêng cho tôi “Anh em dân tộc thiểu số nghèo khổ là Thầy dạy tôi giữ đạo”

Deo gratias

JB Kim Thông

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net