Last updated: 11-10-2006

Trang Sinh Hoạt       home Trang nhà    

Volume 03 Issue 01

Tàu Nôa và Tàu Giáo Lư

Trong mạng có phổ biến một truyện vui, tựa đề “Ông Nôa Đóng Thuyền Vào Năm 2006”, do Sr. Mary Joseph kể lại.  Mặc dù là truyện cười nhưng có những điểm rất thực tế và hợp với mục đích dạy giáo lư.  Xin cống hiến với các bạn GLV để cùng “dzui” học.

Mùa hạn hán 2006 tại California, Chúa hiện ra và nói với ông Nôa rằng: “Này con, hiện bây giờ Ta thấy thế giới con đang sống tội lỗi quá.  Nào là vợ chồng ly dị, phá thai, rượu chè, thuốc phiện, cờ bạc, đàn điếm, ăn chơi và đồng t́nh luyến ái...  Ta nghĩ đă đến lúc phải rửa sạch trái đất này bằng 1 cơn mưa 40 ngày đêm, để tất cả những ô uế sẽ được thanh tẩy khỏi mặt đất này.  Thế bây giờ ta muốn con đóng một chiếc thuyền lớn để che chở gia đ́nh và các thú vật - từng cặp một trên thuyền.

Rồi một tiếng sét chớp qua, Chúa đă làm xong một bản vẽ kiết trúc cho ông Nôa đóng thuyền.  Mặc dù cảm thấy khó khăn và vất vả, Nôa đă khiêm nhượng vâng lời Chúa.  Trước khi đi, Chúa c̣n dặn ḍ rằng: “Con nhớ là  thời hạn đóng thuyền chỉ có 1 năm thôi.  Tất cả mọi thú vật, gia đ́nh con và các người công chính phải sửa soạn vào thuyền trước đó.

Đúng thời hạn 1 năm sau, thời khí biến đổi.  Mây đen kéo tới, nào là sấm sét, giông tố, băo, và sóng biển gầm lên để bắt đầu cuộc thanh tẩy trái đất bằng thuỷ.  Chợt Chúa nh́n thấy ông Nôa đang ngồi trước vườn nhà trong trạng thái thểu năo và buồn khóc.

Chúa ngạc nhiên hỏi: “Nôa, sao chưa lên thuyền đâu mà c̣n ngồi tại đó?”  Ông Nôa buồn rầu và thảm năo trả lời: “Lạy Chúa Nhân Từ  xin tha tội con.  Công việc Chúa trao con làm thật to tác và khó khăn quá.  Con đă cố hết sức ḿnh rồi nhưng không cách nào hoàn tất được việc đó.

Ông buồn rầu phân trần: “Trước tiên là con đă ra văn pḥng xă để xin giấy chứng nhận được xây cất.  Khi nh́n vào hoạ đồ, họ đă không cho phép và bắt con phải sửa lại.  Con phải mướn kiến trúc sư sửa lại bản thiết kế của Chúa.

Ông lại tiếp: “Sau khi sửa được, th́ ty Chữa Hoả lại bắt con phải làm cách nào để có hệ thống xịt nước để chữa lửa v́ là tàu gỗ.  Con phải vất vả lắm mới qua cái ải này Chúa ơi.

Khi con bắt đầu đi đốn củi trong rừng th́ bị ngay vào thời kỳ cấm không được phá rừng v́ ty Bảo Vệ Thiên Nhiên (Environmental Protection Agency) đă ra luật mới.  Con phải hết nước miếng để giải nghĩa rằng các cây đốn đi sẽ được dùng để bảo vệ các thú vật.  Cuối cùng rồi

C̣n nữa Chúa ạ.  Sau khi các hàng xóm láng giềng thấy con rinh đồ về trước nhà để chuẩn bị đóng 1 chiếc thuyền vĩ đại, th́ họ làm khó và đă ra toà để kiện con về việc làm ồn ào gây ra bất b́nh.  Con phải tốn tiền nhờ luật sư căi với họ và ty Xây Cất của xă.

Về việc kiến tạo, v́ chiếc thuyền của Chúa khá to và công phu, con đă phải mướn một số thợ làm giúp con.  Không ngờ bọn họ lại thuộc vào Nhóm Bảo Vệ Lao Động (labor union), và đă đ́nh công không làm việc.  Con phải tốn kém để bàn giao với ban đại diện của họ hầu dẫn tới lợi cho 2 bên.  Hiện tại các thợ mộc này c̣n đang trên thuyền làm việc.

Dừng lại giây lát, ông tiếp tục kể lể với Chúa: “Khi sở Thuế Vụ (IRS) biết con đúc một chiếc tàu khá lớn, họ nghi ngờ con có tài sản mà không khai thuế nên định cách trốn chạy khỏi nước.  Họ đă ra lện điều tra tài sản và quá khứ tài chánh của gia đ́nh con.  Rơ thật là nhức đầu.

Rồi khi con bắt đầu đi bắt từng cặp của mỗi loại thú, th́ nhóm Bảo Vệ Quyền Lợi Thú Vật (Animal Rights Group) đă kiện con.  Họ không hài ḷng v́ con chỉ chọn mang theo 1 cặp.  Vụ kiện này c̣n đang được toà truy xét.

Hiện giờ con c̣n đang phải nhức đầu với UB Lao Động Công Bằng (Equal Opportunity Employment Commission).  Họ khám phá rằng trong nhóm hành khách, con sẽ không chấp nhận những người vô thần lên tàu, và v́ vậy mà đă ra lệnh truy nă con.

Cuối cùng là Hiệp Hội Tự Do Công Dân Hoa Kỳ (American Civil Liberty Union) đă xin toà án ra lệnh cấm tiếp tục đóng thuyền.  Họ biện hộ rằng ư định Chúa làm mưa lụt 40 ngày đêm có tính cách tôn giáo.  V́ vậy, hành động  này không hợp với hiến pháp  và phải được băi bỏ.

Chúa ạ, có  lẽ con phải mất 5 tới 6 năm mới may ra đóng xong chiếc tàu này,” ông Nôa nói.

Lập tức trời âm u đổi thành sáng nắng, các cơn giông tố biến mất, thời khí trở lại êm ả và sóng biển không c̣n gầm gào như trước.

Thấy vậy ông Nôa ngước đầu lên nh́n với tia sáng hy vọng và hỏi: “Thưa Chúa,, Ngài không định phá hoại thế giới này nữa à?

Chúa đáp lại: “Không!  Ta chả cần phải làm nữa, v́ hệ thống cai quản của chính quyền con đă làm rồi.

Thưa các GLV, câu truyện vui kia cho ta thấy một khía cạnh rất thực tế mà đôi khi các chương tŕnh giáo lư và những giáo lư viên vô t́nh vấp phải.  Tôi cố ư nói đây là khi chấp hành các sinh hoạt giáo lư qua các chương tŕnh giáo dục tại các xứ đạo hoặc các CĐ, đôi khi chúng ta có chiều hướng quan trọng hoá các luật lệ và nội quy ‘của chúng ta’ đặt ra để rồi quyên hẳn đi mục đích chính của việc dạy giáo lư.  Những nội quy hay điều luật này hơi tương tự như những luật đời mà ông Nôa kể trong câu chuyện vui.

Thật ra những luật lệ này được đặt ra là để giúp chúng ta sử lư và điều hành các sinh hoạt tiện lợi cho chúng ta mà thôi.  Một vài trường hợp, những luật này đă không trung thực với giới luật yêu thương của Chúa Giêsu.  Đôi khi v́ quá chú tâm chấp hành các điều lệ này, GLV vô t́nh quyên đi mục đích chính của giáo lư.  Giáo hội dùng danh từ katechesis (tiếng Hy-lạp), có nghĩa là ‘dạy bằng lời hay c̣n là làm vang vọng Lời Chúa’.  Tiếng Việt chúng ta dịch ra là ‘giáo lư’ nên chúng ta hay thường nghĩ tới đó là: ‘quá tŕnh giáo huấn các bài kinh thánh, các điều răn/tín lư trong GH và các kinh bổn cho người học’.  Ư nghĩ này không sai, nhưng tâm điểm của các sinh hoạt giáo lư phải là giúp người học gặp gỡ Đức Kitô qua hành động và cầu nguyện.  GLV phải làm mọi cách để làm vang vọng lời Chúa và giới thiệu Đức Kitô tới người học bằng chính đời sống của ḿnh.  Ngoài việc này ra, những thứ khác chỉ là phụ mà thôi.

Mùa giáo lư năm nay, GH Hoa Kỳ long trọng khởi xướng bằng ngày Chúa Nhật Giáo Lư, 17 tháng 9 năm 06 vừa qua.  Trong thánh lễ, GH đă đặc biệt cầu nguyện cho toàn thể các giáo lư viên (và gia đ́nh họ), những người phụ tá các chương tŕnh đào tạo đức tin, hoặc các lớp chuẩn bị tân ṭng.  Dạy giáo lư các em hoặc người lớn là một thừa tác vụ và cũng là một hành tŕnh đức tin cho mỗi GLV.   Hành tŕnh này lắm lúc gặp phải nhiều khó khăn và thử thách giống như ông Nôa đă gặp phải như trường hợp trong câu chuyện kể trên.  Nhưng chúng ta vẫn tiếp tục.

Mùa giáo lư 2006 đă bắt đầu, bạn nghĩ ǵ về những tư tưởng sau đây:

·    Trong quá khứ và hiện tại, tôi có vô t́nh cản trở các em gặp gỡ Chúa Giêsu không?  Nếu có, tôi cần phải làm ǵ để sửa đổi.

·    Chiếc tàu mà ông Nôa đóng được dựa trên bản thiết kế đặc biệt do chính Chúa ban.  Vậy bản thiết kế cho chiếc tàu giáo lư lớp tôi liên đới với Lời Chúa trong kinh thánh như thế nào?

Xin Thần Khí Chúa là hơi thở và sức mạnh để giúp bạn mang nhựa sống Chúa Kitô đến cho mọi người.

Đ́nh Thiện

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net